12/11/2020
1788 lượt xem

Ăn váng sữa có béo không? Đối tượng nào nên sử dụng váng sữa?

Theo tâm lý chung, các bậc cha mẹ thường không tiếc tiền chi cho các sản phẩm sữa tốt nhất – trong đó có váng sữa cho con. Nhưng, vấn đề phụ huynh lo lắng đó là con mình ăn váng sữa có béo không? Theo dõi bài viết dưới đây để biết về sản phẩm và giá trị dinh dưỡng của váng sữa nhé.

Váng sữa là gì?

Váng sữa (còn gọi là milk scum) là lớp màng mỏng nổi lên khi đun nóng hay để sữa trong một thời gian dài mà không đậy nắp. Trước kia, váng sữa chế biến bằng cách vớt mặt trên cùng của sữa sau đó làm lạnh. Thành phần trong váng sữa khá tương đồng với sữa, bao gồm: Đạm, chất béo, vitamin, đường và khoáng chất. Nhưng tỉ lệ các thành phần lại hoàn toàn khác trong sữa.

Ăn váng sữa có béo không?

Váng sữa là thức ăn khá quen thuộc của phần lớn trẻ em hiện nay. Người lớn ít khi ăn váng sữa. Các doanh nghiệp khi sản xuất và kinh doanh váng sữa đã đưa ra khá nhiều thông tin hấp dẫn để quảng cáo cho sản phẩm của mình như được chắt lọc từ sữa, giúp trẻ phát triển trí não, cao hơn vượt trội hay thậm chí là có thể thay sữa ăn dặm.  

Nhiều người bất ngờ khi biết rằng, 70% thành phần dinh dưỡng chính trong váng sữa là chất béo cùng hàm lượng đường tương đối lớn. Các dưỡng chất như: Đạm, vitamin và khoáng chất thì lại rất thấp. Nhiều chuyên gia dinh dưỡng đã nhận định, đối với trẻ em, thì việc ăn váng sữa sẽ tăng nguy cơ béo phì và có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ tiêu hóa bởi vì cơ quan này của trẻ vẫn chưa hoàn thiện, ăn quá ngọt khiến nó bị tổn thương.

Rất nhiều phụ huynh thắc mắc: “Ăn váng sữa có béo không?”

Rất nhiều phụ huynh thắc mắc: “Ăn váng sữa có béo không?”

Vậy đối tượng nào nên sử dụng váng sữa?

Mặc dù chúng không chứa nhiều dưỡng chất như quảng cáo nhưng trong váng sữa giúp ích phần nào cho sự phát triển của bé. Tuy nhiên, không phải đối tượng nào cũng có thể ăn váng sữa.

Những đối tượng nên dùng váng sữa

Trẻ từ trên 1 tuổi bị thiếu cân và suy dinh dưỡng. Các mẹ nên cho bé dùng 1 hộp váng sữa/ngày. Nếu trẻ ăn nhiều hơn sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa như là: đau bụng, tiêu chảy bởi vì hàm lượng chất béo quá cao.

Những đối tượng không nên dùng

Trẻ dưới 6 tháng không nên ăn váng sữa

Trẻ dưới 6 tháng không nên ăn váng sữa

Theo tổ chức y tế thế giới (WHO), trẻ từ 0 – 6 tháng tuổi bé nên sử dụng nguồn dinh dưỡng hoàn toàn từ sữa mẹ. Do đó, các bậc phụ huynh chỉ cho trẻ ăn váng sữa khi đã qua 6 tháng tuổi.

Tần suất ăn váng sữa thế nào đảm bảo tốt cho trẻ?

Như đã đề cập ở trên, váng sữa không thực sự có ích để giúp trẻ tăng cân, sử dụng quá nhiều sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bé.

Lượng váng sữa cho trẻ ăn cần căn cứ vào độ tuổi, tình trạng cân nặng và chủng loại váng sữa mà mẹ lựa chọn. Thường thì:

  • Trẻ >6 tháng tuổi ăn 1 hộp váng sữa/ngày.
  • Trẻ >1 tuổi ăn 1 – 2 hộp/ngày, tùy vào khả năng ăn uống của từng trẻ.

Váng sữa sử dụng đúng cách giúp con cao lớn

Váng sữa sử dụng đúng cách giúp con cao lớn

Mẹ có thể cho bé ăn váng sữa vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày. Nhưng cần chú ý là để trẻ sử dụng sau bữa ăn chính tối thiểu 1 tiếng để hệ tiêu hóa có thời gian hấp thụ hết các chất dinh dưỡng trước đó. Hơn nữa, các mẹ không nên cho trẻ ăn váng sữa vào lúc tối muộn, bởi vì vào thời điểm này bé không hoạt động nhiều, có thể sẽ làm tăng nguy cơ béo phì.

Ăn váng sữa có béo không? Về góc độ khoa học nếu mẹ sử dụng váng sữa đúng cách cho bé sẽ giúp con có được một chiều cao, cân nặng lý tưởng nhưng nếu lạm dụng hay sử dụng sai cách thì ngược lại sẽ làm hại con. Chúc các bé mau ăn chóng lớn nhé!

0.0           0 đánh giá
Ăn váng sữa có béo không? Đối tượng nào nên sử dụng váng sữa?

Cám ơn bạn đã gửi đánh giá cho sản phẩm này! Đánh giá của bạn sẻ giúp chúng tôi cải thiện chất lượng dịch vụ hơn nữa.

  • Lọc theo:
  • Tất cả
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
Chia sẻ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Đăng ký để nhận bản tin của chúng tôi.

Nhập Email để có thể nhận được thông tin đầy đủ và mới nhất mỗi khi có khuyến mãi