Ăn sữa chua lúc đói có tốt không? Lợi ích hay sai lầm

11/10/2020 | 30

Sữa chua có nhiều dưỡng chất có lợi cho đường ruột và kích thích cảm giác thèm ăn. Đó là lý do nhiều người thích ăn sữa chua và nghĩ rằng có thể ăn vào bất kỳ thời điểm nào. Tuy nhiên, việc ăn sữa chua lúc đói có nhiều tác hại, đặc biệt đối với dạ dày. Hãy theo dõi nội dung dưới đây để cùng làm rõ vấn đề nhé!

Lợi ích của việc ăn sữa chua 

Sữa chua có nhiều dưỡng chất có lợi

Sữa chua có nhiều dưỡng chất có lợi

Sữa chua có nguồn gốc từ sữa và chứa nhiều chất dinh dưỡng như Kali, Canxi, Magie và 1 số loại vitamin khác. Vì vậy, việc ăn sữa chua mỗi ngày sẽ có lợi rất nhiều cho sức khỏe, thể hiện ở các khía cạnh sau:

  • Làm dịu hệ tiêu hóa nhờ 1 số loại men vi sinh có trong thành phần sữa chua như Bifidobacteria và Lactobacillus...
  • Vi khuẩn trong sữa chua có khả năng phân hủy axit mật và đẩy lượng Cholesterol dư thừa ra khỏi cơ thể, tăng cường hiệu quả bơm máu đến tim và các bộ phận khác trong cơ thể.
  • Hàm lượng Protein, Canxi và vitamin D dồi dào trong sữa chua giúp phát triển và duy trì sự rắn chắc của xương từ đó giúp cơ thể cử động linh hoạt hơn.
  • Giúp tăng cường hệ miễn dịch và chống lại những bệnh do lây nhiễm virus gây ra thông qua những khoáng chất vi lượng như Selen, Magie, Kẽm…
  • Các chất đạm, Canxi và vi chất dinh dưỡng trong sữa chua giúp giảm nguồn năng lượng đưa vào từ thực phẩm khác vì thế hạn chế tăng cân.

Tác hại của việc ăn sữa chua lúc đói

Khi đói bụng, nhiều người thường lựa chọn ăn sữa chua nhằm mục đích nhanh chóng phục hồi phần năng lượng cơ thể đã tiêu hao. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng cách ăn này không khoa học vì tỷ lệ sống của các vi khuẩn hữu ích trong sữa chua có liên quan mật thiết với nồng độ axit trong dạ dày và đường ruột. 

Ăn sữa chua khi đói dễ bị viêm loét dạ dày

Ăn sữa chua khi đói dễ bị viêm loét dạ dày

Lúc bụng đói, độ axit trong dạ dày thường rất cao, sau khi ăn mới giảm xuống. Và việc nạp sữa chua vào thời điểm này gây ra:

  • Giảm tác dụng của sữa chua bởi các lợi khuẩn rất khó sống trong môi trường dịch vị có tính axit mạnh.
  • Phá hủy các loại axit có lợi và tăng nguy cơ viêm loét dạ dày. 
  • Gây ra 1 số vấn đề khác về hệ tiêu hóa như rối loạn, khó tiêu...

Thời điểm vàng tốt nhất nên ăn sữa chua 

Vậy để sữa chua phát huy hết tác dụng thì việc lựa chọn thời điểm ăn hợp lý là vô cùng quan trọng. Theo nhiều nghiên cứu thì 3 khoảng thời gian “vàng” sau đây rất thích hợp để sử dụng sữa chua:

  • Sau bữa ăn chính

Lúc này, nồng độ axit trong dạ dày đã bị loãng, độ PH cũng đã được cân bằng tạo điều kiện thuận lợi để các lợi khuẩn trong sữa chua có điều kiện phát triển tốt hơn. Vì vậy sau bữa ăn chính tầm 1-2 giờ, hãy ăn một hộp sữa chua để hệ tiêu hóa khỏe mạnh và ổn định hơn nhé!

Ăn sữa chua sau khi ăn giúp tiêu hóa tốt hơn

Ăn sữa chua sau khi ăn giúp tiêu hóa tốt hơn

  1. Ăn sữa chua vào lúc xế chiều

Nếu bạn thường xuyên phải làm việc cả ngày với máy tính, ngồi lâu một chỗ thì ăn sữa chua lúc xế chiều vô cùng có lợi. Bởi hàm lượng vitamin B trong sữa chua sẽ giúp cơ thể chúng ta chống lại hiệu quả các bức xạ điện tử. Ngoài ra, thành phần Tyrosine trong sữa chua cũng hỗ trợ xoa dịu áp lực, stress của công việc, nạp nhanh năng lượng tích cực để bạn khỏe khoắn, năng động mỗi ngày.

  • Buổi tối trước khi đi ngủ

Buổi tối là khoảng thời gian chúng ta hầu như không vận động và chuẩn bị nghỉ ngơi. Đây là thời điểm cực kỳ tốt để hàm lượng canxi trong sữa chua được hấp thụ vào cơ thể. Đồng thời, hàm lượng calo trong sữa chua rất thấp, chỉ với 180g calo trong 227g sữa chua. Vì vậy, một hộp sữa chua trước khi đi ngủ sẽ giúp bổ sung lượng canxi cần thiết mà không gây tăng cân.

Sữa chua chứa nhiều thành phần dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể con người. Vì vậy, hãy nạp từ 1-2 hộp mỗi ngày vào những thời điểm thích hợp, không nên ăn sữa chua lúc đói và chú ý việc chọn lựa loại sữa chua cũng như bảo quản hợp lý để chúng đạt được hiệu quả tối ưu nhất.

Bạn đang đọc bài viết Ăn sữa chua lúc đói có tốt không? Lợi ích hay sai lầm tại chuyên mục Tin Tức , trên Website BabyFood.com.vn
SHARE