12/11/2020
26319 lượt xem

Dùng hạt nêm cho bé ăn dặm một cách khoa học và đúng nhất

Hạt nêm cho bé ăn dặm là một đề tài được các mẹ quan tâm nhiều nhất, vì nhiều cha mẹ không rõ độ tuổi nào nên nêm gia vị, có mẹ đăng đàn bảo cho nhiều hạt nêm sẽ ảnh tới thận và gan của bé. Nhưng cũng có mẹ bảo ăn nhạt sẽ ảnh hưởng tới các chức năng của bé như phù não, suy thận, tăng huyết áp..

Hạt nêm cho bé ăn dặm là một đề tài được các mẹ quan tâm nhiều nhất, vì nhiều cha mẹ không rõ độ tuổi nào nên nêm gia vị, có mẹ đăng đàn bảo cho nhiều hạt nêm sẽ ảnh tới thận và gan của bé. Nhưng cũng có mẹ bảo ăn nhạt sẽ ảnh hưởng tới các chức năng của bé như phù não, suy thận, tăng huyết áp...

Vậy chúng ta nên theo trường phái nào cho đúng? Cho bé ăn mặn hay ăn nhạt. Bài viết sau đây sẽ giúp chúng ta đi phân tích thật kỹ khi dùng hạt nêm cho bé ăn dặm một cách khoa học và đúng nhất.

A. Hạt nêm ăn dặm đối với trẻ dưới 1 tuổi

Theo khuyến cáo của Hiệp hội dinh dưỡng của các nước phát triển như: Anh, Úc, Mỹ, Canada đều đồng tình về việc không nên cho bé dưới 1 tuổi sử dụng hạt nêm. Điển hình là nước mắm, đường, muối, bột nêm, bột ngọt (mì chính), nước tương (xì dầu), mật ong,…Vì nếu ăn mặn sẽ gây ra một số tác hại không tốt cho sức khỏe.

Lưu ý khi sử dụng hạt nêm cho bé

- Tác hại của việc lạm dụng hạt nêm: Dùng gia vị không đúng liều lượng có thể dẫn đến rối loạn vị giác, gây ra chứng biếng ăn, mà biếng ăn là căn bệnh bé nào cũng dễ mắc phải khiến mẹ nào cũng đau đầu.

dùng hạt nêm cho bé ăn dặm dưới 1 tuổi có thể làm suy thận

Dùng hạt nêm cho bé dưới 1 tuổi có thể gây ra suy thận

- Hạt nêm sẽ ảnh hưởng đến thận của trẻ: Thận của con người hoạt động như cái máy lọc để thải các độc tố ra khỏi cơ thể giúp cân bằng điện giải, trong đó một trong những điện giải quan trọng là muối Natri.

Trong khi thận và gan của bé dưới một tuổi chưa phát triển toàn diện mà bạn cung cấp một lượng muối quá nhiều làm cho thận hoạt động quá công suất dẫn đến khi lớn tuổi sẽ mắc các bệnh về tim mạch, đột quỵ, nhồi máu cơ tim và đặc biệt là suy gan, thận. Và các mẹ nên nhớ rằng các bệnh kể trên là những bệnh không có biểu hiện ra bên ngoài, nó giống như một bệnh “núp lùm” khi phát hiện ra là trở tay không kịp.

B. Hạt nêm đối với trẻ trên 1 tuổi

Những ảnh hưởng của hạt nêm đối với sức khỏe trẻ trên 1 tuổi sẽ ra sao. Hãy đọc những lưu ý sau để tránh lạm dụng hạt nêm.

- Hạt nêm mặn ảnh hưởng bệnh phù cơ: Các cơ quan chức năng của bé đã phát triển tương đối toàn diện nhưng không vì vậy mà các bậc cha mẹ cho con em mình ăn quá mặn. Vì ăn quá mặn trong giai đoạn này cũng không tốt cho sức khỏe của bé, nó cũng có thể gây ra những căn bệnh như trẻ dưới 1.

- Ăn mặn lâu ngày dẫn đến thói quen khó bỏ, món gì cũng đòi chấm

-  Ăn nhiều hạt nêm mặn khiến bé bị hô hấp: Ăn mặn lâu ngày sẽ gây ra một thói quen ăn mặn khó có thể bỏ được. Mà như ta đã biết tất cả các căn bệnh như cao huyết áp, đái tháo đường, ung thư bao tử cũng xuất phát từ vấn đề ăn mặn.

Nói như vậy, không có nghĩa là ta không dùng hạt nêm hay gia vị nêm trong các bữa ăn bởi vì trong lượng thức ăn và sữa hằng ngày đã có 1 lượng natri nhất định phù hợp với nhu cầu của cơ thể bé dưới 1 tuổi, nên chúng ta không cần cho thêm mắm, muối, gia vị vào nữa. Nói cách khác, là chúng ta nêm một cách khoa học, đúng liều lượng cho phù hợp với từng lứa tuổi khác nhau.

C. Liều lượng hạt nêm, gia vị tối đa cho 1 ngày

Quy ước mỗi muỗng cà phê có kích thước dài 4cm và rộng 3cm.

1. Đối với trẻ dưới 1 tuổi:

Cách dùng hạt nêm cho bé ăn dặm

- Không dùng muối, đường, bột nêm, bột ngọt (mì chính), nước tương (xì dầu), nước mắm

- Dùng 1 ngày 1 muỗng cà phê “giả muối từ thực vật” (giả muối từ thực vật là những loại thực vật như cây hương thảo, hẹ tây, ngò tây, nguyệt quê,…xay nhuyễn để tạo vị cho món ăn cho những trường hợp mà ông bà cha mẹ lỡ nêm cho bé dưới 1 tuổi, làm rối loạn vị giác và không chịu ăn khi không nêm hạt nêm). Nếu trẻ không bị thì không nên dùng.

- Trên 10 tháng tuổi thì có thể dùng tiêu 1/8 muỗng cà phê, hành tỏi 1 muỗng cà phê một ngày.

- Dùng 1 muỗng cà phê/1 ngày đối với các loại rau thơm.

- Dầu ăn không nên dùng quá 4 ngày/ tuần và một ngày dùng 1 đến 2 muỗng cà phê.

- Dưới 1 tuổi không nên dùng mật ong nhé các mẹ.

BABY FOOD xin giới thiệu bạn một số gia vị có thể dùng cho trẻ dưới 1 tuổi:

>>>>Xem ngay sản phẩm Bột Dashi Pigeon vị cáBột Dashi Pigeon vị rau củ

>>>>Xem ngay sản phẩm Nước tương Ofukuro Nhật Bản

2. Đối với trẻ từ 1 đến 3 tuổi

Liều lượng dùng hạt nêm cho bé

- Dùng ½ muỗng cà phê một ngày đối với các gia vị là đường, muối, bột nêm

- Có thể dùng nước mắm, nước tương (dùng loại người lớn hay trẻ em đều được) 1 muỗng/ 1 ngày. Lưu ý không dùng nước mắm có độ đạm cao.

- Giả muối thực vật: có thể dùng liều lượng 1 muỗng cà phê/1 ngày.

- Tiêu: dùng liều lượng 1/8 muỗng cà phê/1 ngày.

- Ớt có thể dùng nếu bé ăn được nhé, nhưng liều lượng rất ít nhé.

- Hành/ tỏi nên dùng 1 muỗng cà phê/ 1 ngày

- Rau thơm các loại nên dùng 1 muỗng cà phê/ 1 ngày

- Dầu ăn không nên dùng quá 4 ngày/ tuần và một ngày dùng 1 đến 2 muỗng cà phê.

- Đối với bé trên 1 tuổi có thể dùng mật ong với liều lượng 1 muỗng cà phê 1 ngày.

3. Đối với trẻ trên 3 tuổi

Có thể ăn cùng với khẩu vị phần ăn gia đình. Nhưng cũng không nên cho ăn quá mặn hay quá nhạt mà hãy chế biến sao cho phù hợp hơn để mang lại nhiều sức khỏe cho gia đình.

Đọc thêm thông tin khác:

Tại sao nên chọn mua bánh ăn dặm cho bé của Nhật

Nên nấu cháo ăn dặm cho bé theo truyền thống hay kiểu Nhật

0.0           0 đánh giá
Dùng hạt nêm cho bé ăn dặm một cách khoa học và đúng nhất

Cám ơn bạn đã gửi đánh giá cho sản phẩm này! Đánh giá của bạn sẻ giúp chúng tôi cải thiện chất lượng dịch vụ hơn nữa.

  • Lọc theo:
  • Tất cả
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
Chia sẻ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Đăng ký để nhận bản tin của chúng tôi.

Nhập Email để có thể nhận được thông tin đầy đủ và mới nhất mỗi khi có khuyến mãi