12/11/2020
890 lượt xem

Nên nấu cháo ăn dặm cho bé theo truyền thống hay kiểu Nhật

Trong thời buổi hiện nay còn có rất nhiều mẹ đặt câu hỏi là nên nấu cháo ăn dặm cho bé như thế nào và thời điểm nào là thích hợp nhất. Đồng thời việc ăn dặm như thế nào là đúng khoa học để giúp bé hấp thụ tốt các dưỡng chất cho sự phát triển toàn diện sau này.

Trong thời buổi hiện nay còn có rất nhiều mẹ đặt câu hỏi là nên nấu cháo ăn dặm cho bé như thế nào và thời điểm nào là thích hợp nhất. Đồng thời việc ăn dặm như thế nào là đúng khoa học để giúp bé hấp thụ tốt các dưỡng chất cho sự phát triển toàn diện sau này.

Nên nấu cháo ăn dặm cho bé theo truyền thống hay kiểu Nhật

Theo quan niệm xưa của các bậc cha mẹ ngày trước thì khi bé được 4 tháng tuổi thì đã bắt đầu cho bé ăn dặm, điều này chúng ta ko phủ định hoàn toàn là sai nhưng khi bé trong giai đoạn này thì hệ tiêu hóa của bé chưa hoàn thiện nên chưa thể tiếp thu được nên bé sẽ khó tiêu hóa hơn là sữa.

Vì vậy các bác sĩ luôn khuyên các mẹ là nên cho bé bú sữa hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời. Sau khi bé bước qua giai đoạn 6 tháng tuổi thì chúng ta có thể cho bé ăn dặm, nhưng lại có hai chiều hướng là cho bé ăn dặm truyền thống và ăn dặm kiểu nhật.

1/ Khác biệt giữa ăn dặm truyền thống và kiểu Nhật

Ăn dặm truyền thống là theo quan điểm ông bà ngày xưa là khi bé đến thời điểm ăn dặm sẽ nấu cháo cùng rau thịt, cá rồi đem xoay nhuyễn cho bé ăn cho đến khi bé có răng mới bắt đầu ăn thô. Tuy nhiên cách này vẫn sẽ có ưu và nhược điểm của nó.

Ưu điểm là trẻ sẽ hấp thụ thức ăn nhanh có thể tăng cân và không ảnh hưởng gì đến hệ tiêu hóa của trẻ nhưng bên cạnh đó thì nhược điểm là trẻ sẽ ăn thô rất kém mặt dù đã mọc rất nhiều răng nhưng do bé đã quen với việc thức ăn nhuyễn cho vào miệng thì nuốt ngay nên bé sẽ biếng nhay thức ăn thô. Đồng thời khi nấu cháo cho bé ăn dặm theo kiểu truyền thống bé cũng không thể nhận định được mùi vị của thức ăn.

2/ Theo kiểu truyền thống

Ăn dặm kiểu nhật là khi bé bắt đầu ăn dặm các mẹ sẽ nấu cháo cho bé 6 tháng tuổi gọi là giai đoạn tập ăn dặm theo tỉ lệ 1:10(tức là 1g gạo và 10ml nước ) rồi rây chứ không khấy như bột. Các loại rau thịt thì chế biến sau đó cũng rây qua để có độ thô phù hợp cho bé và lưu ý là cháo, thịt, rau các mẹ đựng riêng ra nhé. Và đây là bộ rây nghiền thức ăn cho bé các mẹ có thể tham khảo.

- Giai đoạn bé 7-8 tháng gọi là giai đoạn giữa kì các mẹ nấu theo tỉ lệ 1:7

- Giai đoạn bé 9 – 12 tháng gọi là giai đoạn cuối kì các mẹ nấu theo tỉ lệ 1:5

- Giai đoạn bé 12 - 15 tháng gọi là giai đoạn hoàn thiện các mẹ nấu theo tỉ lệ 1:3 và dần chuyển sang cơm.

3/ Ăn dặm kiểu Nhật

Ưu điểm của cách ăn dặm kiểu nhật này các bé có thể ăn thô tốt hơn so với các bé cùng độ tuổi ăn theo cách truyền thống.Bé có thể phân biệt được mùi vị và màu sắc của món ăn. Kích thích bé tự ăn và không chán ăn.  Và đặc biệt là ăn theo kiểu nhật thì các bé sẽ ăn nhạt nên sẽ không ảnh hưởng đến thận của bé.  

Nhược điểm là các mẹ sẽ mất nhiều thời gian hơn để chế biến cho bé  theo từng phần riêng biệt, dạy bé cách ngồi ghế, dạy bé cầm thìa khi còn rất nhỏ..

Thực tế là hiện nay có rất nhiều bà mẹ đã áp dụng phương pháp ăn dặm kiểu nhật cho bé và cảm thấy rất hài lòng.. Riêng em cũng là một bà mẹ thì em thấy việc chuẩn bị thức ăn cho con mình là một niềm vui chứ chẳng mệt nhọc gì các mẹ ạ.

Các mẹ đang nghĩ rằng khi ở nhà thì còn có thời gian chuẩn bị cháo ăn dặm cho con nhưng khi bận việc không có thời gian thì rất khó đúng không nào?

Các mẹ đừng lo nhé vì bây giờ trên thị trường đã có cháo ăn dặm cho các bé theo từng tháng tuổi và có mùi vị khác nhau để các mẹ thay đổi cho bé nữa nè, các mẹ chỉ cần chọn loại cháo phù hợp với độ tháng  tuổi của bé thôi nhé.

Các mẫu cháo ăn dặm Wakodo của Nhật cho bé từ 7 tháng tuổi

Các mẹ cứ yên tâm dùng cho bé nhà mình nhé vì cháo này được sản xuất tại Nhật đảm bảo an toàn về chất lượng và quan trọng là thành phần dinh dưỡng được thực hiện cực kỳ nghiêm ngặt, không làm mất đi các vitamin và khoáng chất quan trọng.

" Ở nhà bận việc chẳng lo

Du lịch chơi xa chẳng cho muộn phiền

Vì mẹ có cháo ăn liền

Chỉ cần hâm nóng mẹ hiền đút ngay

Dinh dưỡng thì cũng như ai

An toàn chất lượng mà lại tiện bề

Nhiều vị thay đổi  bé mê

Cháo wakodo, beanstalk, shimaya chẳng chê chỗ nào”

Cách sử dụng :

Các mẹ có thể hâm cháo theo 1 trong 2 cách sau:

- Hâm bằng lò vi sóng với công suất 500W: cho cháo ra chén, bọc wrapping và hâm trong 2 phút 20 giây.

- Hâm cách thủy: Các mẹ đặt gói cháo vào bát nước nóng khoảng 2 phút. Khi gói cháo được nóng đều, thì cắt gói cháo và  đổ cháo ra chén là đã có bữa ăn ngon cho bé rồi.

Chắc bây giờ các mẹ đã chọn được  cách để cho bé yêu nhà mình ăn cháo ăn dặm đúng cách và hợp lý rồi đúng không nè. Chúc các mẹ có thật nhiều kinh nghiệm để chăm sóc cho bé yêu nhà mình nhé.

Đọc thêm thông tin: 

Tại sao nên chọn mua bánh ăn dặm cho bé của Nhật

Tác hại hạt nêm đối với bé trong thời kì ăn dặm

0.0           0 đánh giá
Nên nấu cháo ăn dặm cho bé theo truyền thống hay kiểu Nhật

Cám ơn bạn đã gửi đánh giá cho sản phẩm này! Đánh giá của bạn sẻ giúp chúng tôi cải thiện chất lượng dịch vụ hơn nữa.

  • Lọc theo:
  • Tất cả
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
Chia sẻ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Đăng ký để nhận bản tin của chúng tôi.

Nhập Email để có thể nhận được thông tin đầy đủ và mới nhất mỗi khi có khuyến mãi