12/11/2020
745 lượt xem

Pha sữa cho trẻ sơ sinh để được bao lâu?

Sữa mẹ chính là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Tuy nhiên, không phải mẹ nào cũng có đủ sữa để bé bú và sữa công thức sẽ là lựa chọn phù hợp nhất để cung cấp dưỡng chất cho trẻ. Do đó, bạn cần biết cách bảo quản pha sữa cho trẻ sơ sinh để được bao lâu đúng cách vì loại sữa này rất dễ bị hư khi để trong môi trường bình thường. Sau đây, mời các bạn hãy đón đọc bài viết sau đây để hiểu biết thêm về cách dùng sữa an toàn cho trẻ sơ sinh nhé.

Thời gian bảo quản sữa cho trẻ sơ sinh trong bao lâu?

Đối với những trẻ được bú sữa mẹ hoàn toàn thì khi đói, bé sẽ được bú trực tiếp từ nguồn sữa của mẹ, đây là dòng sữa nóng. Đối với trẻ sơ sinh, sau khi pha sữa theo tỉ lệ chuẩn cũng cần để trẻ bú ngay. Chỉ nên sử dụng bình ủ cho trẻ khi cần ra ngoài.

Sữa công thức để được bên ngoài môi trường tối đa là 2 giờ đồng hồ 

Sữa công thức để được bên ngoài môi trường tối đa là 2 giờ đồng hồ 

Và để nắm được pha sữa cho trẻ sơ sinh để được bao lâu các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, thời gian tối đa giữ sữa ở nhiệt độ bên ngoài là 2 giờ đồng hồ sau khi đã được pha xong.

Sau 2 giờ, nếu bé không uống hết thì mẹ nên đổ bỏ vì lúc này sữa đã có nguy cơ bị nhiễm khuẩn, đặc biệt là vi khuẩn Cronon – loại vi khuẩn có khả năng gây nhiễm trùng máu hoặc viêm màng não rất nguy hiểm.

Pha sữa cho trẻ sơ sinh để được bao lâu nếu trữ ở ngăn mát?

Một số mẹ ‘lười’ nên thường chọn cách pha sẵn một bình sữa lớn để trong ngăn mát tủ lạnh, khi cho trẻ bủ sẽ mang ra hâm nóng. Tuy nhiên, điều này lại không hề tốt cho trẻ.

Sữa pha bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh trong vòng 24h

Sữa pha bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh trong vòng 24h

Nếu pha sẵn một bình sữa to và cất vào tủ lạnh chưa sử dụng thì sữa đó cũng sẽ phải bỏ đi sau 24 giờ. Bởi dù để trong tủ lạnh thì vi khuẩn vẫn có thể phát triển được mặc dù phát triển chậm hơn so với nhiệt độ bên ngoài. Với loại sữa đóng chai pha sẵn dành cho trẻ chỉ để được 48 giờ sau khi mở nắp.

Giúp mẹ bảo quản sữa đã pha đúng cách

Ngoài việc quan tâm pha sữa cho trẻ sơ sinh để được bao lâu thì mẹ cần quan tâm tới cách bảo quản sữa với một số cách sau đây:

 • Để hạn chế sự nhiễm khuẩn, sau khi pha sữa xong mẹ nên bỏ ngay vào ngăn mát tủ lạnh sẽ bảo quản được tối đa là 24 giờ. 
 • Trong trường hợp mẹ và bé phải đi xa trong vài giờ đồng hồ thì mẹ có thể mang theo bình sữa pha sẵn để trong một túi giữ lạnh có đặt đá bên trong và nên cho bé dùng trong vòng 4 giờ.
 • Mẹ có thể mang theo sữa công thức loại nhỏ và bình nước nóng giữ nhiệt để pha sữa cho con. Tuy nhiên, cần chú ý đến việc vệ sinh bình sữa cẩn thận.

Một số lưu ý khi pha sữa công thức cho trẻ sơ sinh

1. Nhiệt độ nước khi pha

Ở mỗi loại sữa luôn có những hướng dẫn cụ thể về dung tích nước và nhiệt độ nước phù hợp. Mẹ có thể dựa vào hướng dẫn in trên sản phẩm để thực hiện cho đúng.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, nếu pha sữa với nhiệt độ cao hơn mức cho phép thì một số thành phần dinh dưỡng trong sữa sẽ bị mất chất khiến trẻ không hấp thu toàn diện các dưỡng chất có trong sữa.

2. Pha sữa đúng cách

Pha sữa công thức theo đúng hướng dẫn từ nhà sản xuất

Pha sữa công thức theo đúng hướng dẫn từ nhà sản xuất

 • Bước 1: Rửa tay sạch sẽ trước khi trước khi pha sữa. Tiệt trùng bình sữa.
 • Bước 2: Đun nước sôi, để nguội đến nhiệt độ phù hợp, rót nước vào bình.
 • Bước 3: Múc sữa bột trong hộp bằng thìa có sẵn đổ vào bình theo hướng dẫn.
 • Bước 4: Khuấy đều nhẹ tay cho sữa tan hết, gắn nắp núm vú cao su vào, vặn chặt.
 • Bước 5: Kiểm tra nhiệt độ sữa bằng cách nhỏ vài giọt lên mu bàn tay để biết nhiệt độ sữa đã thích hợp hay chưa.

3. Hâm sữa đúng cách

Không dùng lò vi sóng hâm nóng sữa

Không dùng lò vi sóng hâm nóng sữa

Sữa công thức đã được bảo quản trong tủ lạnh không bắt buộc phải làm nóng sau khi lấy ra, mẹ chỉ cần làm ấm sữa bằng cách ngâm bình đựng sữa vào nước nóng để sữa đạt đến nhiệt độ thích hợp cho bé bú là được.

Tuyệt đối không dùng lò vi sóng để hâm nóng sữa vì sẽ làm phá vỡ các vitamin và khoáng chất, tạo ra các điểm nóng lạnh không đều khiến bé có thể bị bỏng khi bú.

Với bài viết trên đây chắc hẳn bạn đã nắm được việc pha sữa cho trẻ sơ sinh để được bao lâu? Sữa để ngoài môi trường tự nhiên chỉ có thể để được tối đa là 2 tiếng. Còn sữa để trong ngăn mát tủ lạnh sẽ giữ được 24 tiếng. Mẹ nên ghi nhớ những điều này khi cho bé bú sữa công thức để đảm bảo chất lượng nguồn sữa cho bé nhé!

Bạn đang đọc bài viết Pha sữa cho trẻ sơ sinh để được bao lâu? tại chuyên mục Tin Tức , trên Website https://babyfood.com.vn/
0.0           0 đánh giá
Pha sữa cho trẻ sơ sinh để được bao lâu?

Cám ơn bạn đã gửi đánh giá cho sản phẩm này! Đánh giá của bạn sẻ giúp chúng tôi cải thiện chất lượng dịch vụ hơn nữa.

 • Lọc theo:
 • Tất cả
 • 1
 • 2
 • 3
 • 4
 • 5
Chia sẻ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Đăng ký để nhận bản tin của chúng tôi.

Nhập Email để có thể nhận được thông tin đầy đủ và mới nhất mỗi khi có khuyến mãi