12/11/2020
908 lượt xem

Váng sữa làm từ gì và sử dụng váng sữa như nào cho hiệu quả?

Váng sữa là một loại thức ăn bổ sung dinh dưỡng được nhiều người ưa chuộng, đặc biệt là các mẹ bỉm sữa. Váng sữa làm từ gì? Có công thức như thế nào mà lại được nhiều người quan tâm như vậy? Bài viết dưới đây của BabyFood sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về sản phẩm này.

Váng sữa là gì?

Váng sữa không còn lại một cái tên xa lạ, và chắc hẳn nhiều mẹ bỉm sữa đã dùng sản phẩm này rất nhiều lần. Thế nhưng, không phải ai cũng hiểu rõ về sản phẩm này, thậm chí khi hỏi thì ít người trả lời được chính xác váng sữa là gì.

Váng sữa, trong tiếng Anh được gọi là Milk Scum, là một loại sản phẩm chế biến từ sữa. Váng sữa có các thành phần dinh dưỡng như chất béo, chất đạm, vitamin,... với tỉ lệ phù hợp, tỉ lệ này khác với tỉ lệ các chất dinh dưỡng có trong sữa bình thường.

Váng sữa làm từ gì?

Váng sữa là một loại thực phẩm bổ sung dinh dưỡng tốt cho trẻ

Váng sữa làm từ gì?

Về bản chất, váng sữa được làm từ sữa. Khi đun nóng sữa hay để sữa không đậy nắp trong một thời gian, các phân tử chất béo có trong sữa sẽ nổi lên trên bề mặt, các phân tử này tập hợp lại và tạo thành lớp màng đặc trên bề mặt sữa. Đây chính là váng sữa.

Về tỉ lệ chất dinh dưỡng có trong váng sữa, theo nghiên cứu, một hộp váng sữa cung cấp 70% lượng chất béo mà trẻ cần trong một ngày. Lượng chất béo trong các loại sữa thông thường chỉ chiếm một nửa so với váng sữa. Như vậy, váng sữa là một loại thực phẩm bổ sung giàu chất béo. Khi dùng hay cho bé ăn váng sữa, bạn cần lưu ý điều chỉnh lượng ăn sao cho phù hợp. 

Váng sữa - Sự lựa chọn tốt cho trẻ bị suy dinh dưỡng

Những thành phần dinh dưỡng từ váng sữa giúp trẻ suy dinh dưỡng tăng cân

Những thành phần dinh dưỡng từ váng sữa giúp trẻ suy dinh dưỡng tăng cân

Váng sữa làm từ gì và dành cho ai? Với thành phần dinh dưỡng chủ yếu là chất béo, váng sữa có tác dụng rất lớn trong việc thúc đẩy tăng cân hay mau lớn với trẻ nhỏ. Tuy nhiên, váng sữa không thể đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày và không thể đem đến sự cân bằng dinh dưỡng cho trẻ. Các mẹ không nên sử dụng váng sữa quá nhiều và thay thế hoàn toàn sữa thông thường.

Mặt khác, váng lựa là lựa chọn tốt dành cho các bé bị suy dinh dưỡng, hấp thu dưỡng chất kém, lười ăn,... và cần bổ sung nhiều năng lượng.

Với những trẻ này, mỗi ngày các mẹ có thể cho bé dùng từ 1 đến 2 hộp váng sữa để phát huy tác dụng. Khi trẻ đã cải thiện thì mẹ có thể tìm các loại thực phẩm bổ sung khác để thay thế cho váng sữa. 

Lưu ý khi sử dụng váng sữa cho trẻ

Những đối tượng không nên sử dụng váng sữa

Váng sữa tuy là một sản phẩm bổ sung chất dinh dưỡng nhưng các mẹ cũng cần lưu ý khi cho bé dùng váng sữa. Dưới đây là các trường hợp không nên sử dụng váng sữa:

 • Trẻ em chưa đủ 6 tháng tuổi: Ở độ ngày tuổi này, hệ tiêu hóa của trẻ chưa được tốt, dạ dày còn nhỏ nên khi đã hấp thu chất dinh dưỡng từ váng sữa, trẻ sẽ nhanh no và không bú sữa mẹ. Điều này dễ dẫn đến tình trạng phát triển ảo, thiếu dinh dưỡng cho trẻ.
 • Trẻ thừa cân, béo phì: Về cơ bản, váng sữa cung cấp nhiều dinh dưỡng, đặc biệt là tỉ lệ chất béo rất cao. Trẻ đang gặp tình trạng thừa cân hay béo phì không nên sử dụng váng sữa vì sẽ thúc đẩy quá trình tăng cân diễn ra nhanh hơn.
 • Trẻ gặp tình trạng dị ứng khi dùng đạm sữa bò.
 • Trẻ bị rối loạn hệ tiêu hóa: Với tình trạng này, trẻ chỉ nên ăn những đồ ăn dễ tiêu, đặc biệt là rau xanh. Sử dụng váng sữa sẽ khiến cho vấn đề rối loạn tiêu hóa ở trẻ tồi tệ hơn. 

Không nên lạm dụng váng sữa 

Không nên lạm dụng váng sữa 

Váng sữa không thể thay thế sữa

Trả lời cho câu hỏi váng sữa làm từ gì, chúng ta biết rằng trong váng sữa giàu các loại chất dinh dưỡng như chất béo, đạm, vitamin và khoáng chất. Tuy nhiên, váng sữa có hàm lượng chất béo quá cao trong khi đạm thấp. Lạm dụng váng sữa dành cho bé sẽ dẫn đến thiếu chất đạm, dẫn đến suy dinh dưỡng, thiếu cân, rối loạn tiêu hóa,...

Các mẹ nên cho bé sử dụng váng sữa với tỉ lệ phù hợp, chỉ dùng như bữa phụ, bữa bổ sung chứ không nên thay thế bữa chính, đặc biệt là sữa mẹ.

Như vậy, bài viết trên đã giải thích được váng sữa làm từ gì cũng như các công dụng của váng sữa cùng lưu ý khi cho trẻ dùng váng sữa. Hy vọng rằng những thông tin trên đã giúp ích cho các mẹ bỉm sữa chăm sóc bé tốt hơn. 

0.0           0 đánh giá
Váng sữa làm từ gì và sử dụng váng sữa như nào cho hiệu quả?

Cám ơn bạn đã gửi đánh giá cho sản phẩm này! Đánh giá của bạn sẻ giúp chúng tôi cải thiện chất lượng dịch vụ hơn nữa.

 • Lọc theo:
 • Tất cả
 • 1
 • 2
 • 3
 • 4
 • 5
Chia sẻ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Đăng ký để nhận bản tin của chúng tôi.

Nhập Email để có thể nhận được thông tin đầy đủ và mới nhất mỗi khi có khuyến mãi